5 วิธีดูแลรักษายางรถยนต์ของคุณ

5 วิธีดูยางรถยนต์ของคุณ

  • เติมลมยางให้พอดี
  • สลับยางรถยนต์
  • เช็คลมยาง
  • ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์
  • ใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ
  • สำหรับการขับรถนั้น การดูแล “ยางรถยนต์” คืออีกหนึ่งด้านของการดูแลรถยนต์ที่สำคัญไม่แพ้ด้านอื่นๆ นะคะ เพราะนอกจากจะเป็นการถนอมยางรถยนต์ให้อยู่กับเราได้นานๆ ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนแพงๆ แล้ว ยังมีในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนอีกด้วยครับ ขอเอาเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการดูแลยางรถยนต์มาฝากกัน

         1. เติมลมยางให้พอดีในหนังสือคู่มือของรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีบอกเสมอครับว่ารถยนต์รุ่นนั้นๆ ควรเติมลมยางเท่าไหร่ ยางหน้าเท่าไหร่ ยางหลังเท่าไหร่           ซึ่ง ปริมาณลมยางที่เหมาะสมนอกจากเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้อีกด้วยล่ะคะ แต่ถ้าหากไม่มั่นใจเรื่อง                 ขนาดลมยางจริงๆ ควรเติมให้ต่างจากปริมาณเดิม บวกลบไม่เกิน 1-4 ปอนด์เท่านั้นนะคะ

        2. สลับยางรถยนต์ ยางรถยนต์ เมื่อใช้รถไประยะหนึ่ง ยางจะเกิดการสึกกร่อนเป็นเรื่องธรรมดาคะ เพราะยางรถยนต์คือส่วนที่สัมผัสกับหน้าถนนในทุกๆ            วัน เพราะฉะนั้น หากเราขับรถไปนานๆ และไม่ทำการสลับยางเลย จะทำให้ยางสึกกร่อนไม่เท่ากันตลอดทั้งเส้น เคล็ดลับก็คือทุกๆ 10,000 กิโลเมตร ของ          การใช้รถ ควรให้ช่างสลับยางคะ แต่ควรระวังในเรื่องของลมยางหน้า และลมยางหลังที่มักจะไม่เท่ากัน อย่าลืมปรับให้พอดีเพื่อความปลอดภัยด้วย

        3. เช็คลมยาง การเช็คลมยาง เช็คยิ่งบ่อย ก็ยิ่งดีครับ เพราะยางรถยนต์ของรถแต่ละรุ่น แต่ละขนาด จะมีความจุลมที่พอเหมาะพอควรเพื่อความปลอดภัย           แตกต่างกันออกไป โดยส่วนมากผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้เช็คอาทิตย์ละครั้ง และให้เช็คลมยางขณะที่ยางรถยนต์เย็นเท่านั้นนะคะ หากพึ่งขับรถมาใหม่ๆ            ยางจะมีความร้อน และทำให้ค่าไม่นิ่งและสูงกว่าปกติ ไม่เหมาะกับการหาค่าลมยางนั่นเอง

        4. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ ต่อมา เคล็ดลับการดูแลอีกข้อคือเรื่องของการถ่วงล้อรถยนต์คะ การตั้งศูนย์ล้อ หรือถ่วงล้อนั้น คือการสร้างความสมดุลให้กับ            ล้อ  รถยนต์ของเราคะ เพราะมิฉะนั้นล้อจะมีความสั่นสะเทือน ทำให้ยางเกิดการสึกเร็วกว่าปกติ พวงมาลัยสั่นเวลาขับรถ ควบคุมรถได้ยาก และอาจจะทำ             ให้ เกิดอันตรายขณะใช้รถใช้ถนนได้นะครับ ซึ่งปกติแล้ว เวลาที่เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ทุกๆ 3 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร ก็จะต้องมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทันที          หรือ หากเวลาที่เพื่อนๆ เช็คระยะรถยนต์ จะให้ทางศูนย์เช็คด้วยก็เป็นเรื่องที่ดีคะ

        5. ใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ เพื่อการยืดอายุการใช้งานของยางของคุณให้ได้นานที่สุด และปลอดภัยในการใช้งานมากที่สุด ข้อ                  สุดท้าย ก็คือการเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งานครับ โดยหลักๆ จะมียางที่เหมาะกับการใช้รถใช้ถนนในเมือง ที่ขับกับถนนเรียบๆ และยางที่เหมาะ          กับการใช้       งานหนักๆ ตามต่างจังหวัดที่อาจจะมีถนนขรุขระ หินคลุก ทางลูกรัง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อเป็นต้น ซึ่งเพื่อนๆสามารถปรึกษาได้ที่ร้านผู้                      เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องยางได้เลยคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับเคล็ดลับการดูแลรักษายางให้อยู่กับเราไปนานๆ ทั้ง 5 ข้อนี้ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

ขับขี่ปลอดภัยควรดูแลใส่ใจยางรถยนต์ของคุณลูกค้านะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก AUTO TREAT